Vịnh Dung Quất

Thứ Bảy, ngày 10/2/2018 10:59

Dung Quất cách huyện ly Bình Sơn 18km đường bộ, 20km đi thuyền dọc theo sông Trà Bồng trong xanh thơ mộng, địa danh nơi đây đã gắn liền với lịch sử. Vịnh Dung Quất, thuở xưa người dân địa phương thường gọi là Vũng Quýt có biển quanh năm nơi đây hiền hòa, được bao bọc bởi dãy núi Nam Trâm và mũi CoCo là hình vòng cung che chắn gió, thuận lợi cho ngư trường khai thác quanh năm.

Đến Dung Quất bạn ngồi lên chiếc xuồng nhỏ, thả trôi lững lờ dọc ven bờ, nhìn bao quát vùng biển xanh biết mênh mông. Nổi lên giữa dòng sông là Hòn Bà, Hòn Trà, xa hơn là Hòn Ông giống như một người khổng lồ nằm ngắm bể Đông. Đến Hòn Ông, bạn có dịp quan sát tổ của loài di, cùng nghe tiếng hót của nhiều loài chim biển vang trên những mõm đá.

Chệch về hướng Tây là bãi tấm Khe Hai, mực nước sông phẳng lặng, bờ cát trải dài trắngmịn ôm choàng dãy phi lao xanh mượt vi vu gió hè. Từ dây bạn xuôi thuyền đến mũi CoCo, đây là bãi đá ngầm trông giống như đàn vích trườn mình ra biển. Men theo bãi đá, bạn chỉ cần một phiến đá mỏng để khẩy ốc, hàu, thú vị hơn, bạn có chiếc cần câu, lấy ốc tia đập nhỏ làm mồi câu cá hanh, cá săn bông trong hốc đá, sẽ có món nướng, luộc đậm đà hương biển và cững không quên chọn hang đá, gốc dương mát dịu đắm mình trong cảm giác thư thái.

Bên cạnh là Bãi Bóng, Bãi Xếp, Bãi Lớn, Bãi Nhỏ còn nguyên vẹn vẻ đẹp sơ khai kỳ thú. Nếu còn thời gian, bạn đổ bộ vào Hòn Cóc dưới chân núi Nam Trâm, bạn sẽ cảm thấy choáng ngợp bởi vách đá thắng đứng như bức tường thành uy nghiêm thách thức cùng thời gian. Cạnh bãi biển có khe nước ngọt, ngư dân đi khơi thường về đây nghỉ ngơi lấy nước. Chiều trời gát núi từng đàn khỉ kéo về uống nước và nhặt thức ăn từ các loại sinh vật biển.

Hằng năm vào ngày 4/1 âm lịch, ngư dân thường tổ chức lễ hội đua thuyền, thuyền được khắc biểu tượng bốn linh vật : Lân, Long, Qui, Phượng với nhiều hoa văn rực rỡ. Khi tiếng trống khai cuộc, những đôi tay vạm vỡ rám nắng đồng nhịp bước lên trong tiếng cổ vũ reo hò cuồng nhiệt, cờ trống vang đậy cả góc vịnh.

Vịnh Dung Quất với vẻ đẹp tinh khôi trong nắng mai lên, yên bình lúc hoàng hôn ráng vàng buông xuống nhẹ nhàng trên biển, nơi có nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam góp phần rất có ý nghĩa cho khu vực kinh tế miền Trung.

 

Ý kiến bạn đọc (0)
   
  Tags
  • Cổ Lũy cô thôn, vẻ đẹp hiếm có

   Cổ Lũy cô thôn, vẻ đẹp hiếm có

  • Di sản Gành Yến bên bờ biển miền Trung

   Di sản Gành Yến bên bờ biển miền Trung

  • Thiên Ấn Niêm Hà - đệ nhất thắng cảnh của Quảng Ngãi

   Thiên Ấn Niêm Hà - đệ nhất thắng cảnh của Quảng Ngãi

  • Khe Hai – bãi tắm tự nhiên, dân dã

   Khe Hai – bãi tắm tự nhiên, dân dã

  • Thác Trắng Minh Long điểm đến hấp dẫn ít người biết ở Quảng Ngãi

   Thác Trắng Minh Long điểm đến hấp dẫn ít người biết ở Quảng Ngãi

  • Những món ngon ở đảo Lý Sơn chỉ nghe tên thôi đã muốn ăn

   Những món ngon ở đảo Lý Sơn chỉ nghe tên thôi đã muốn ăn

  • Về Mỹ Á ăn cá cơm

   Về Mỹ Á ăn cá cơm

  • Có một Mỹ Khê vẫn nguyên nét hoang sơ

   Có một Mỹ Khê vẫn nguyên nét hoang sơ

  • Thắng cảnh Bãi Con – Sa Huỳnh

   Thắng cảnh Bãi Con – Sa Huỳnh

  • Đặc sản Quảng Ngãi – Thưởng thức don Quảng Ngãi

   Đặc sản Quảng Ngãi – Thưởng thức don Quảng Ngãi

  • Đặc sản Quảng Ngãi – Cá bống sông Trà kho tiêu

   Đặc sản Quảng Ngãi – Cá bống sông Trà kho tiêu

  • Đặc sản Quảng Ngãi quê tôi (Phần 2)

   Đặc sản Quảng Ngãi quê tôi (Phần 2)

   Thiết bị bảo hộ lao động

   Đăng nhập

   Close

   Đăng nhập tài khoản

   Đăng ký

   Đăng Nhập