Thị trường sau Tết: Giá ổn định, vắng khách hàng

Thứ Tư, ngày 28/2/2018 9:17

(Baoquangngai.vn) – Các chợ, siêu thị đã mở cửa hoạt động trở lại sau những ngày nghỉ Tết. Khác với mọi năm, nguồn cung dồi dào, giá cả ổn định, nhiều mặt hàng thiết yếu thậm chí còn giảm giá sâu so với trước Tết, nhưng thị trường vẫn ế ẩm, vắng khách mua.

Chẳng thấy khách đâu!

Sau 2 ngày nghỉ Tết, các chợ truyền thống và siêu thị mở cửa trở lại phục vụ khách hàng. Tuy nhiên hoạt động mua bán thưa thớt. Tại các chợ, mặt hàng thực phẩm tươi sống đã họp chợ đông đủ, hàng hóa dồi dào, giá vẫn ổn định như ngày thường. 
 
Chị Thủy, một tiểu thương bán thịt heo ở khu vực chợ tươi sống của chợ Quảng Ngãi than thở: “Những năm trước, giá thịt heo những ngày giáp và sau Tết ở mức 120.000 - 130.000 đồng/kg, tùy loại, còn năm nay giá vẫn giữ ở mức của ngày thường. Chưa năm nào thị trường Tết lại ế ẩm như năm nay. Trước, trong và sau Tết đều vắng khách mua, hàng dồi dào, giá cả không tăng, nhưng chẳng thấy khách đâu”.

Giá các mặt hàng tươi sống sau Tết ổn định.

Sáng mùng 4 Tết, giá thịt heo ở mức 90.000 - 100.000 đồng, chả heo 140.000 đồng/kg, chả bò 280.000 đồng/kg, mực cơm 150.000 đồng/kg, cá ngừ 90.000 đồng/kg, tôm biển 180.000 - 220.000 đồng/kg, thịt gà ta 130.000 - 150.000 đồng/kg,… Riêng thịt bò vẫn giữ ở mức giá cao hơn ngày thường, dao động từ 280.000 - 320.000 đồng/kg,…
 
Tại các chợ quê truyền thống, giá thị heo sau Tết giảm chưa từng thấy. Tại chợ Mỹ Yên, xã Tịnh Hà (Sơn Tịnh), 1 kg thịt heo vai đến 9 giờ sáng mùng 3 Tết chỉ còn hơn 30.000 đồng, trong khi ngày thường có giá 60.000 đồng.
 
“Cả năm trông đợi mỗi dịp Tết, nhưng ế ẩm, lỗ vốn, cả buổi chỉ bán được vài cân thịt.  Khách chẳng thấy đâu!”, một tiểu thương chia sẻ. 
 
Theo các tiểu thương, nguyên do hàng bán ế ẩm là do kinh tế khó khăn, người dân thắt chặt chi tiêu. Bên cạnh đó, cũng có sự cạnh tranh lớn giữa các chợ và siêu thị từ chương trình bình ổn giá nên hàng hóa sau Tết không thể tăng giá. Trước Tết, người dân dự trữ thực phẩm khá nhiều nên đến giờ vẫn còn, có người thì đi chơi xa, sức mua vẫn yếu hơn ngày thường. 

Rau xanh đại hạ giá vẫn không có khách mua.

Rau xanh rẻ như … cho!
 
Mọi năm, rau xanh là mặt hàng tăng giá “chóng mặt” trong ngày giáp và sau Tết, nhưng năm nay lại rẻ như … cho. Theo chị Lan, một tiểu thương bán rau, củ, quả tại chợ Quảng Ngãi cho biết, năm ngoái, giá rau, củ dao động từ 20.000 - 60.000 đồng/kg, tùy loại. So với Tết năm ngoái thì nhiều loại giảm xuống từ 5 - 10 lần. 
 
Đơn cử như mỗi kg đậu ve có giá 60.000 đồng thì năm nay, 30 Tết có giá 20.000 đồng, sau Tết chỉ còn 8.000 đồng. Rau muống, mồng tơi, tần ô, dưa leo,… chỉ vài nghìn đồng/kg. Khách hàng không cần phải trả giá.
 
Ngồi bên đống rau, củ khô héo, bà An, một tiểu thương bán rau tại chợ Quảng Ngãi cho biết, đợt hàng bán Tết bà lỗ hơn 10 triệu đồng. Rau bán không được khô héo dần, trong khi đó tiền thuê nhân công mấy ngày Tết cao gấp đôi so với ngày thường. 

Chương trình bình ổn giá ở các siêu thị đã góp phần rất lớn trong việc bình ổn giá dịp Tết.

Tại nhiều chợ bán lẻ, các tiểu thương bán rau cũng lắc đầu ngao ngán. Chị Liên, một người bán rau tại chợ Hàng Rượu, phường Trương Quang Trọng (TP. Quảng Ngãi) cũng buồn rầu nói: “Tết này ế lắm, giá rau lại xuống dốc không phanh. Không mua thì tội cho nông dân mà mua thì không bán được. Năm nay thời tiết thuận lợi nên rau xanh được mùa lại mất giá”.
 
Cũng như rau xanh, ở mặt hàng trái cây, nguồn cung cũng dồi dào, giá ổn định, nhưng  sức mua yếu. Sáng mùng 4 Tết, trái cây đã về giá bằng với ngày thường sau những ngày giáp Tết tăng giá nhẹ. 
 
Xoài Thái ngày cận Tết có giá 40.000 đồng/kg, nay đã giảm xuống còn 25.000 đồng/kg, mận 25.000 đồng/kg, thanh long 30.000 đồng/kg, cam 35.000 đồng/kg, quýt thái 45.000 đồng/kg, mãng cầu 50.000 đồng/kg,…
 
Các siêu thị cũng rơi vào trường hợp tương tự. Theo ghi nhận, siêu thị đón một lượng khách rất đông nhưng chủ yếu chỉ tham quan, người mua hàng lại rất ít. Hầu hết khách vào mua một lượng ít các mặt hàng thực phẩm tươi sống, thủy hải sản, thịt gia súc, gia cầm, rau củ quả. 

nguồn từ: baoquangngai.vn

 

Ý kiến bạn đọc (0)
   
  Tags
  • Giá củ nén tăng vọt vì rắn lục đuôi đỏ

   Giá củ nén tăng vọt vì rắn lục đuôi đỏ

  • Gần Tết mỗi kg tỏi cô đơn giá 2 triệu đồng

   Gần Tết mỗi kg tỏi cô đơn giá 2 triệu đồng

  • Một tạ muối Sa Huỳnh không đổi được tô phở

   Một tạ muối Sa Huỳnh không đổi được tô phở

  • Vụ Bình định cấm bán cát ra ngoài tỉnh: Quyết định của tỉnh đứng trên luật!

   Vụ Bình định cấm bán cát ra ngoài tỉnh: Quyết định của tỉnh đứng trên luật!

  • Độc đắc Vietlott có thể cán mức 130 tỉ đồng

   Độc đắc Vietlott có thể cán mức 130 tỉ đồng

  • Khuyến mại Bếp từ, bếp điện từ tại EUROCOOK SÀI GÒN

   Khuyến mại Bếp từ, bếp điện từ tại EUROCOOK SÀI GÒN

  • Vietlott lại sắp tung vé số mới, khởi điểm 33 tỉ đồng

   Vietlott lại sắp tung vé số mới, khởi điểm 33 tỉ đồng

  • Khuyến mại Bếp Đông Dương – Chuyên gia thiết bị bếp Châu Âu

   Khuyến mại Bếp Đông Dương – Chuyên gia thiết bị bếp Châu Âu

  • Gian nan kiếm sống bằng Uber, Grab

   Gian nan kiếm sống bằng Uber, Grab

  • Bộ GTVT ra văn bản yêu cầu dừng dịch vụ đi chung xe của Grab và Uber

   Bộ GTVT ra văn bản yêu cầu dừng dịch vụ đi chung xe của Grab và Uber

  • Muốn gọi điện thoại phải có ảnh chân dung: Khách hàng bực mình

   Muốn gọi điện thoại phải có ảnh chân dung: Khách hàng bực mình

  • Vụ tàu vỏ thép: Lại đổ lỗi cho ngư dân

   Vụ tàu vỏ thép: Lại đổ lỗi cho ngư dân

   Thiết bị bảo hộ lao động

   Đăng nhập

   Close

   Đăng nhập tài khoản

   Đăng ký

   Đăng Nhập