Cổ Lũy cô thôn, vẻ đẹp hiếm có

Thứ Tư, ngày 7/2/2018 10:07

Cổ Lũy cô thôn (Cổ Lũy thôn côi) là một trong mười hai danh thắng của tỉnh Quảng Ngãi. Đây là một cảnh đẹp hiếm thấy, hội đủ các yếu tố: sông biển, núi non và làng mạc.

Xa ồn ào nhân thế mà không dứt bỏ cõi đời. Ở nơi quạnh vắng nhưng chẳng để mình đơn độc. Hòa vào thiên nhiên mà không chìm khuất, u trầm.

 

Thôn Cổ Lũy nằm cách trung tâm TP Quảng Ngãi khoảng 10km về hướng Đông, thuộc Nghĩa Phú, Tư Nghĩa, Quảng Ngãi. Cổ Lũy cô thôn nổi tiếng gắn liền với địa danh núi và sông Phú Thọ. Hai địa danh này là thắng cảnh đã nổi tiếng từ xa xưa với quần thể đá Granit nhiều hình dáng, ngọn núi thấp cùng bóng dừa bao quanh đổ bóng xuống dòng sông phẳng lặng như một bức tranh sơn thủy hữu tình. Và điều làm hấp dẫn người thưởng ngoạn chính là quang cảnh bao la, mênh mông của đồng lúa, dòng sông uốn lượn cùng dải biển dài xa tít khi đứng nhìn từ những tảng đá khổng lồ trên đỉnh núi.

Không những thế, đây còn là nơi tọa lạc của rất nhiều thành cổ của người chăm cùng với nhiều truyền thuyết có giá trị lịch sử cao được ghi lại. Tuy nhiên, đến với Cổ Lũy hôm nay ta không còn tìm lại cảnh tường thành đồ sộ của nơi được mệnh danh là án ngữ cửa biển của người Chăm, quan cảnh chỉ còn sót lại một vài di tích nhỏ đổ nát, tuy nhiên chừng đó thôi cũng đủ giúp ta cảm nhận về một vùng đất có bề dày lịch sử.

 

Cửa sông Trà Khúc vặn mình qua Cô Thôn, thuộc huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi. Chẳng hiểu có phải con nước cửa biển và dòng sông này đã thấu hiểu chiều sâu giá trị văn hóa của nhịp sống trầm tư Cô Thôn hay không mà nó lặng lẽ vun cho núi Phú Thọ đầy những tuyệt cảnh.

Đứng từ đỉnh núi Phú Thọ nhìn xuống, Cổ Lũy cô thôn giống như một bức tranh phong cảnh nhiều màu sắc: màu xanh của dừa pha lẫn màu trắng xóa của sóng biển, màu vàng nhạt của cát lấp lánh lung linh phản chiếu trong sắc thanh thiên của nền trời. Tất cả những sắc màu ấy đã làm cho Cổ Lũy cô thôn đẹp mơ màng quyến rũ khách tham quan. Từ xưa núi Phú Thọ và Cổ Lũy cô thôn được xem là một trong những thắng cảnh của Quảng Ngãi và là nguồn cảm hứng vô tận cho nhiều thi nhân mặc khách.

 

Trên đỉnh núi Phú Thọ là nơi cho ta thỏa chí phóng tầm mắt ra biển bao la, những cánh buồm, thuyền cập bến cửa sông Trà Khúc như những cánh chim hải âu đậu bên bờ để hòa nhịp sống với Cô Thôn.

Đến với Cổ Lũy cô thôn, khách tham quan không chỉ được chiêm ngưỡng cảnh đẹp, nghỉ ngơi, giải trí sau ngày lao động mệt nhọc mà còn được thưởng thức nhiều món hải sản quý như tôm hùm, mực nang, sò huyết, cua, cá… đầy thú vị.
 

Thắng cảnh núi Phú Thọ và Cổ Lũy cô thôn – một cảnh quan thiên nhiên kỳ thú vẫn giữ nguyên vẹn vẻ đẹp như xưa và còn được tô điểm thêm những rừng dừa xanh ngát, những bản thuyền cùng những ngôi nhà ngói khang trang với cuộc sống nhộn nhịp sôi nổi hôm nay.

Ý kiến bạn đọc (0)
   
  Tags
  • Di sản Gành Yến bên bờ biển miền Trung

   Di sản Gành Yến bên bờ biển miền Trung

  • Thiên Ấn Niêm Hà - đệ nhất thắng cảnh của Quảng Ngãi

   Thiên Ấn Niêm Hà - đệ nhất thắng cảnh của Quảng Ngãi

  • Khe Hai – bãi tắm tự nhiên, dân dã

   Khe Hai – bãi tắm tự nhiên, dân dã

  • Thác Trắng Minh Long điểm đến hấp dẫn ít người biết ở Quảng Ngãi

   Thác Trắng Minh Long điểm đến hấp dẫn ít người biết ở Quảng Ngãi

  • Những món ngon ở đảo Lý Sơn chỉ nghe tên thôi đã muốn ăn

   Những món ngon ở đảo Lý Sơn chỉ nghe tên thôi đã muốn ăn

  • Về Mỹ Á ăn cá cơm

   Về Mỹ Á ăn cá cơm

  • Có một Mỹ Khê vẫn nguyên nét hoang sơ

   Có một Mỹ Khê vẫn nguyên nét hoang sơ

  • Thắng cảnh Bãi Con – Sa Huỳnh

   Thắng cảnh Bãi Con – Sa Huỳnh

  • Đặc sản Quảng Ngãi – Thưởng thức don Quảng Ngãi

   Đặc sản Quảng Ngãi – Thưởng thức don Quảng Ngãi

  • Đặc sản Quảng Ngãi – Cá bống sông Trà kho tiêu

   Đặc sản Quảng Ngãi – Cá bống sông Trà kho tiêu

  • Đặc sản Quảng Ngãi quê tôi (Phần 2)

   Đặc sản Quảng Ngãi quê tôi (Phần 2)

  • Đặc sản Quảng Ngãi – Ngọt ngào mạch nha xứ Quảng

   Đặc sản Quảng Ngãi – Ngọt ngào mạch nha xứ Quảng

   Thiết bị bảo hộ lao động

   Đăng nhập

   Close

   Đăng nhập tài khoản

   Đăng ký

   Đăng Nhập